recentposts

Hướng dẫn cách nấu bồ kết làm nước gội đầu óng mượt tóc cho phụ nữ

Tóc các bà, các mẹ ngày xưa thường dài, đen và óng mượt là do biết cách dùng bồ kết, vỏ cam, vỏ bưởi, sả để nấu nước gội đầu. Hiện nay, nhiều phụ nữ cũng đang dần quay lại với thói quen này để dưỡng cho mái tóc mình không còn khô và xơ nữa. Cùng học cách nấu bồ kết làm nước gội đầu mượt tóc truyền thống này nhé! 

1. Bồ kết và tác dụng của bồ kết 

Trong bồ kết chứa 10% saponin, chính là chất màu vàng, có khả năng tạo bọt với công dụng chính là kháng viêm, tẩy sạch. Theo dân gian sử dụng bồ kết có tác dụng chăm sóc tóc, trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm đen tóc, làm tóc trơn bóng tự nhiên.

2. Cách nướng bồ kết 

Sau khi mua bồ kết ở chợ, bạn đem phơi khô dưới trời nắng to vì bồ kết bán thường là chưa được phơi. Khi nướng, bạn sẽ ngửi thấy mùi tinh dầu bồ kết rất thơm. Dân gian cho rằng, những người đang bị ngạt mũi, sổ mũi hít lấy hương này sẽ thông mũi ngay lập tức. Khi bồ kết trở vàng, thơm ngào ngạt là được. Bạn có thể bẻ vụn các quả bồ kết này rồi trữ trong hộp và bao kín dùng dần sau này cho đỡ mất công.

3. Cách nấu bồ kết 

Chuẩn bị sẵn một chiếc túi vải dây rút, bỏ bồ kết đã bẻ vụn vào túi để khi đun nước không bị vụn ra nước gội đầu. Lượng bồ kết nhiều hay ít là tuỳ độ dày và dài của tóc. Khoảng một nắm tay cho tóc dày vừa, dài ngang lưng. Đổ nước vào nồi, bạn có thể chỉ cần một lượng nước bồ kết vừa đủ, để khi gội thì pha thêm nước lạnh, nấu toàn bộ bằng nước nóng thì lại mất công đợi nước nguội đi. Nấu bồ kết chỉ cần sôi đều một đến hai lần là được. Khi này, nước bồ kết sẽ chuyển dần từ sóng sánh vàng sang màu nâu đậm, có bọt vàng nâu trên mặt.

4. Nấu bồ kết chung với các loại vỏ bưởi, vỏ cam, sả 

Nếu bạn cầu kỳ hơn, bạn có thể nấu bồ kết chung với sả, hoa thơm, nghệ, vỏ bưởi, hạt bưởi…) khoảng 5 phút trước khi bắc nước ra vì nếu bỏ vào sớm quá, tinh dầu sẽ bị bốc hơi mất. Vỏ chanh, bưởi cần phải vò, bóp nát cho ra tinh dầu. Hoa thơm thì cần bóp nhẹ nhàng là mùi đã tỏa ra rồi. Sau đó các bạn cũng thực hiện như những bước trên.

5. Gội đầu bằng bồ kết 

Gội đầu với nước bồ kết làm mượt tóc. Ảnh: Internet

Bước 1: Thêm nước lạnh vào nước bồ kết nấu này sao cho đủ lượng nước gội. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin. Để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2 (nếu muốn).
Bước 2: Khi gội đầu, vừa xối nước bồ kết từ từ lên tóc, vừa dùng các ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng 3-5 phút để da đầu được massage và thẩm thấu saponin. Cứ lặp lại như thế nữa với cùng lượng nước và cách thức như trên.
Bước 3: Xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên (nhớ bỏ hạt chanh và tép chanh để không bị dính vào tóc nhé). Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu.
Bước 4: Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải/vuốt lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm.

Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc. Gội đầu bằng bồ kết tuy mượt nhưng do không có mùi, tốt nhất bạn nên dùng thêm vỏ bưởi hoặc sả để tạo ra hương thơm thật tự nhiên, lôi cuốn nhé. Và cũng vì nó không chứa các chất tạo mùi hóa học nên nhanh bay mùi, bạn có thể nhanh phải gội đầu hơn đấy. Nhưng bỏ một chút công sức để chăm sóc của mình thật khỏe và đẹp thì cũng nên đúng không?


Bạn đang đọc bài tại: Tạp Chí Làm Đẹp 
 N: Tổng hợp
loading...
Được tạo bởi Blogger.