recentposts

Chìa khóa để nói tiếng Anh kiệt xuất
(The Key to Excellent Speaking )


Tác giả : A.J.Hoge

Kỹ năng tiếng Anh nào là quan trọng nhất ?

Kỹ năng nào giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt ?

Đương nhiên, sự lưu loát là quan trọng nhất… và thế nào là sự lưu loát ?

Lưu loát là khả năng nói và hiểu tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng

… KHÔNG CẦN DỊCH QUA TIẾNG VIỆT…Lưu loát cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể nói chuyện tiếng Anh với người bản xứ một cách dễ dàng. Họ hiểu bạn và bạn cũng hiểu họ dễ dàng. Nói một cách khác đó là, bạn nói và hiểu tiếng Anh ngay lập tức.

Sự lưu loát là mục tiêu quan trong nhất trong tiếng Anh.

Các nghiên cứu cho thấy : chỉ có một cách để đạt được sự lưu loát trong nói tiếng Anh. Bạn không thể nói lưu loát bằng cách đọc sách. Bạn không thể nói lưu loát bằng cách đi học tiếng Anh ở trường. Bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát bằng cách học giỏi văn phạm.

NGHE CHÍNH LÀ KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤTĐể đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh, bạn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần những bài học mà bạn đã hiểu nội dung. Đây là cách duy nhất. Để trở thành người nói tiếng Anh giỏi, bạn cần phải học tiếng Anh bằng đôi tai,không phải học bằng đôi mắt. Nói một cách khác, bạn phải nghe tiếng Anh,không phải đọc tiếng Anh. Đôi tai của bạn là chìa khóa để giúp bạn nói tiếng anh tốt.Cách nghe tốt nhất là gì ? Đó là : phải hiểu nội dung bài nghe và phải nghe đi nghe lại nhiều lần. Hai cụm từ sau rất quan trọng – HIỂU NỘI DUNG và NGHE LẶP LẠI NHIỀU LẦN

Nếu bạn không hiểu, bạn sẽ không học được gì. Bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lý do tại sao xem các chương trình truyền hình nói bằng tiếng Anh nhiều nhưng không giúp bạn giỏi tiếng Anh. Bạn hầu như không hiểu gì trong khi xem. Nó quá khó và quá nhanh đối với bạn.

Tại sao vậy ? Bởi vì nếu bạn không hiểu, bạn sẽ không thể tiến bộ. Vì vậy, các tài liệu luyện nghe hay thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người, sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến. Do đó, bạn chỉ nên nghe nhiều những bài học tiếng Anh dễ hiểu. Hầu hết sinh viên nghe những bài học Tiếng Anh quá khó. Họ không thể hiểu hết bài học, vì thế họ học rất chậm chạp. Nhưng khi họ nghe những bài học tiếng Anhdễ hiểu hơn thì khả năng nói tiếng Anh của họ cũng mau tiến bộ hơn.
Hiểu chỉ mới là đạt 50%

Hiểu nội dung nội bài học là chưa đủ. Bạn còn phải cần nghe lặp lại nhiều lần. Nếu bạn nghe một từ mới chỉ một lần, bạn sẽ nhanh cóng quên nó. Nếu bạn nghe nó 5 lần, bạn cũng có thể vẫn quên nó.
Bạn phải nghe các từ vựng mới và các điểm ngữ pháp mới rất nhiều lần trước khi bạn hiểu và nhớ được chúng.
Vậy bao nhiêu lần là đủ ? Hầu hết mọi người phải nghe một từ mới khoảng 30 lần để nhớ nó. Nhưng để nhận biết một từ và để hiểu nó ngay lập tức, bạn có lễ cần phảinghe 50-100 lần.
Đó là lý do tôi yêu cầu các sinh viên của tôi nghe tất cả các bài học của tôi nhiều lần. Tôi yêu cầu họ nghe bài Mini-Stories, Vocabulary Lessons, Point of View Stories và bài Audio Article mỗi ngày. Tôi đề nghị họ nên nghe mỗi bài học 30 lần ( ví dụ, 2 lần mỗi ngày trong vòng 2 tuần).

Như vậy, tôi nhấn mạnh 2 điểm quan trọng nhất đó là : Nghe những bài học tiếng Anh dễ hiểu hơn và Nghe chúng nhiều lần.


CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ & NÓI TIẾNG ANH GIỎI

1. Thực hành “Narrow Listening”

“Narrow Listening” nghĩa là nghe các bài học trong phạm vi hẹp, chỉ tập trung vào 1 chủ đề nào đó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các sinh viên nghe các bài học cùng chủ đề sẽ học nhanh hơn và tốt hơn các sinh viên nghe nhiều bài thuộc các chủ đề khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể chọn một diễn giả và tìm kiếm tất cả các thông tin anh ta. Bạn nghe tất cả các bài phát biểu, các bài diễn thuyết của diễn giả ấy. Đây là cách rất hiệu quả vì tất cả các diễn giả đều có những từ vựng và sử dụng mẫu câu mà họ yêu thích. Họ lặp lại chúng rất nhiều lần. Bằng cách nghe rất nhiều nội dung của cùng một người, bạn sẽ nhận được sự nghe lặp lại rất nhiều từ vựng một cách tự động. Từ đó bạn sẽ học nhanh hơn và sâu hơn.

Một ví dụ khác đó là tập trung đi sâu vào một chủ đề. Chẳng hạn, bạn có thể đọc, nghe sách nói và xem phim về nội dung một quyển sách. (Sách nói : là file audio ghi âm giọng đọc của người đọc toàn bộ quyển sách)

Tôi áp dụng cách này cho lớp học của tôi ở San Francisco. Chúng tôi đọc “ Charlie and the Chocalate Factory”. Sau đó chúng tôi nghe sách nói. Rồi chúng tôi xem (và nghe) phim. Rồi chúng tôi nghe bài phỏng vấn các diễn viên trong phim. Các sinh viên của tôi học rất nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn và trình độ nói tiếng Anh của họ tiến bộ rất nhanh.

2. Chia thời gian nghe thành nhiều lần

Cách nào tốt hơn trong hai cách sau : nghe một lần liên tục 2 giờ hay chia thành nhiều lần nghe? Các tốt nhất là bạn nên thời gian nghe thành nhiều lần.

Bằng cách chia thời gian nghe của bạn thành nhiều lần trong một ngày sẽ giúp bạn nhớ lâu và học nhanh hơn. Trí não của bạn sau mỗi lần học có thời gian để hồi tưởng và lưu lại thông tin vào sâu bên trong não bộ, và các thông tin lại được củng cố lại sau mỗi lần bạn học.

Bạn sẽ học tốt hơn nếu bạn nghe 30 phút vào buổi sáng, rồi 30 phút trên xe khi đi làm, 30 phút trên đường về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ.

3. Dùng máy nghe nhạc MP3 Player, máy iPod và loa MP3

Máy nghe nhạc MP3 Player và iPod rất tuyệt vời. Bạn có thể chép vào máy nhiều bài học âm thanh và bạn có thể mang bài học tiếng Anh của bạn đi khắp nơi. Bạn có thể học tiếng Anh trong khi đi bộ, khi đi mua sắm, trên xe buýt, xe hơi, trong khi nấu ăn, khi đang chờ đợi ai đó, khi bạn nằm nghỉ trên giường…Và các bạn nữ đang chăm sóc con nhỏ, cũng có thể học tiếng Anh bằng cách sử dụng Loa MP3 (chép bài học vào thẻ nhớ của Loa MP3) để mở to bài học âm thanh. Khi đó cả bạn và con của bạn cùng nghe và học tiếng Anh. Thiệt là dễ dàng phải không bạn.

Với máy nghe nhạc MP3 Player hay máy iPod, bạn không cần phải lo lắng về các đĩa CDs. Ngoài ra bạn có thể tìm rất nhiều bài học âm thanh có ở trên mạng internet, bao gồm các bài học, các câu chuyện, các bản tin radio,chương trình tivi, bài phỏng vấn, sách nói tiếng Anh. Bạn tải các file âm thanh này về máy tính và chép vào máy MP3 Player (iPod hay loa MP3) …và học tiếng Anh ở khắp nơi.

4. Luyện nghe tiếng Anh qua phim.
Phim là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh nhưng bạn phải sử dụng chúng đúng cách. Đừng xem hết một bộ phim tiếng Anh một lúc. Bạn sẽ không hiểu nó, vì vậy bạn sẽ không học được gì cả.
Chỉ xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) trong vòng 1 tuần (khoảng 2-3 phút).

Bạn hãy theo cách sau :
a) Đầu tiên, bạn xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) với phụ đề Tiếng Việt, để giúp bạn hiểu nội dung phim.
b) Tiếp theo, xem đoạn phim với phụ đề tiếng Anh. Bấm nút ngừng Pause ||. Dùng từ điển để tra nghĩa từ mới mà bạn chưa biết hoặc bạn mở trang webhttp://translate.google.com.vn/ và viết nguyên cả câu để dịch sang tiếng Việt. Sau đó viết cả câu chứa từ mới trong sổ ghi chú của bạn.
c) Sau đó, bạn xem đoạn phim nhiều lần với phụ đề tiếng Anh. Không bấm nút Pause.
d) Tiếp theo, bạn tắt phụ đề tiếng Anh và xem đoạn phim nhiều lần.
e) Lập lại quá trình từ a) – d) mỗi ngày trong một tuần.

Vào tuần thứ 2, bạn xem đoạn phim tiếp theo và làm theo các bước trên. Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Tuy nhiên, khả năng nghe của bạn sẽ dần tiến bộ và bạn sẽ nói tiếng Anh rất nhanh. Đây là phương pháp rất hiệu quả. Bạn nên sử dụng nó.

5. Đọc và Nghe cùng một lúc.

Nghe và đọc cùng một lúc sẽ rất hiệu quả. Trong khi bạn nghe thì bạn kết hợp đọc nội dung bài nghe. Điều này sẽ giúp kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện.

Đọc trong khi nghe cũng giúp bạn hiểu kỹ hơn các tài liệu khó. Vừa đọc vừa nghe để học nhanh hơn. Sau khi bạn thực hiện như vậy vài lần, bạn khôn gnhìn chữ nữa và chỉ tập trung vào việc nghe. Với cách này bạn bạn sẽ hiểu nhiều và bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. Luôn luôn cố gắng tìm tài liệu có cả audio và text.

Một cách rất hay khác đó là tìm các quyển sách tiếng Anh có cả sách chữ và sách nói (ví dụ như truyện Harry Potter)

SÁU THÁNG ĐỂ NÓI GIỎI TIẾNG ANH

Theo những đề nghị của tôi ở phía trên (và theo 7 quy tắc học tiếng Anh),bạn sẽ là nói tiếng Anh giỏi.

Tôi đã dạy tiếng Anh hơn 10 năm. Các sinh viên của tôi sử dụng phương pháp này đều thành công. Luôn luôn thành công. Phương pháp Effortless English là chìa khóa để nói tiếng Anh giỏi. Nó là chìa khóa giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát.

Bạn chỉ cần 6 tháng và bạn sẽ nói tiếng Anh với người nước ngoài rất dễ dàng. 6 tháng và bạn sẽ thấy thoải mái khi nói tiếng Anh.

Bạn đã học tiếng Anh rất nhiều phương pháp. Bạn đã học rất nhiều giáo trình. Bạn đã học tiếng Anh ở nhiều trung tâm. Bạn đã học nhiều quy tắc văn phạm. Bây giờ là lúc bạn thử phương pháp học mới.


Bạn đang đọc bài tại: Phụ nữ yêu kiều. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Anh.
Sưu tầm
loading...
Được tạo bởi Blogger.