recentposts

Điều chưa biết về dậy thì nam và nữ?

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc về sự phát triển cơ thể của con cái, đặc biệt là tuổi nào sẽ ngưng phát triển đối với nam và nữ, cũng như cách để chăm sóc thể trạng tuổi dậy thì. Sau đây là câu trả lời của các chuyên gia sức khỏe trên trang Medical News Today.

Trẻ em trai

Sự phát triển trong giai đoạn dậy thì diễn ra trong khoảng thời gian dài, vì vậy có thể khó biết khi nào giai đoạn này kết thúc mà chỉ có thể nhận biết qua các dấu hiệu ở cơ thể.


Mỗi cá nhân phát triển ở các mức độ khác nhau, tuổi dậy thì bắt đầu và kết thúc ở những thời điểm khác nhau đối với mọi người. Tuổi dậy thì bé trai có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm, vì vậy không phải lúc nào cũng dễ đoán được khi nào nó kết thúc.

Cơ thể của bé trai trải qua nhiều thay đổi trong tuổi dậy thì, chẳng hạn thừa cân hoặc béo phì, lông cơ thể... và những dấu hiệu bên trong cơ thể. Trung bình, trẻ em trai bắt đầu dậy thì vào khoảng 12 tuổi. Tuy nhiên, cũng có trẻ trai dậy thì từ 8 đến 14 tuổi.

Phụ huynh cần quan tâm nhất là cung cấp dinh dưỡng cho trẻ trai trong giai đoạn này như sau: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ và tập thể dục là điều cần thiết. Thanh thiếu niên cần 8 đến 10 giờ ngủ đêm. Ngủ lành mạnh là đi ngủ vào cùng một khoảng thời gian mỗi đêm và không thức dậy quá muộn.

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ trai có thể thấp hơn hoặc cao hơn các bé trai khác cùng tuổi. Hiểu được những thay đổi mà cơ thể chúng đang trải qua và có thể tìm thấy thông tin về tuổi dậy thì có thể giúp trẻ phát triển chiều cao hơn.


Các bé gái có khuynh hướng phát triển dậy thì vào khoảng từ 10 đến 14 tuổi. Tuổi trung bình của trẻ gái khi dậy thì là khoảng 11 tuổi. Hầu hết các bé gái sẽ đạt đến chiều cao trưởng thành khi 15 tuổi. Bé gái thường bắt đầu và kết thúc tuổi dậy thì sớm hơn bé trai.

Tuổi dậy thì là sự chuyển đổi từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành; nó là một loạt các thay đổi cơ thể với việc tăng sản xuất một số hoóc môn nhất định.

Có trường hợp dậy thì sớm hay muộn, và điều này hoàn toàn bình thường. Dậy thì bé gái kéo dài cho đến khi trẻ gái khoảng 16 tuổi.

Ở trẻ em gái, tuổi dậy thì trước 8 tuổi không phổ biến. Nó cũng được coi là không phổ biến nếu một cô gái không phát triển vú khi đã 13 tuổi, hoặc không bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi 16. Những trường hợp này cần được khám chuyên khoa để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Các hoóc môn có liên quan đến tuổi dậy thì cũng có thể làm cho thanh thiếu niên cảm thấy vui hay buồn là hoàn toàn bình thường.

Dinh dưỡng tuổi dậy thì với nữ cũng rất quan trọng, và trẻ gái bị suy dinh dưỡng có thể phát triển muộn hơn so với bạn bè. Suy dinh dưỡng trầm trọng khi còn nhỏ có thể góp phần làm trì hoãn sự phát triển, có thể có những tác động nếu không được điều chỉnh.

Theo Cơ quan Giáo dục Nạn đói Thế giới, năm 2013, hơn 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới đã bị suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng đáng kể khiến họ có nguy cơ bị dậy thì muộn, cũng như các biến chứng phát triển khác.

Bạn đang đọc bài tại: Phụ nữ yêu kiều. Chúc các bạn thành công và luôn xinh đẹp.

Sưu tầm
loading...
Được tạo bởi Blogger.